Tọa lạc tại vị trí chiến lược, nơi cửa sông Lam hòa mình vào biển Đông, cầu Cửa Hội vươn mình như một dải lụa mềm mại, nối liền hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Khánh thành vào năm 2022, cây cầu không chỉ mang ý nghĩa về mặt giao thông mà còn trở thành biểu tượng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực, góp phần tô điểm thêm cho bức tranh cảnh quan của vùng đất địa linh nhân kiệt. Hãy cùng Top Nghệ An AZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Sự hình thành cầu Cửa Hội

Cầu Cửa Hội là cây cầu bắc qua sông Lam, nối liền thị xã Cửa Lò của tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Xuân thuộc Hà Tĩnh. Là một trong những công trình giao thông trọng điểm của hai tỉnh thành này, Cầu Cửa Hội được khởi công xây dựng từ năm 2016, hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2021. 

Với tổng chiều dài lên tới 5.271km, cầu Cửa Hội được thiết kế với 3 nhịp dây văng và 2 tháp dây văng hình búp bê độc đáo. Chiều rộng cây cầu đạt 18.5m và phần dẫn cầu 16m với 4 làn xe cơ giới cùng 2 làn xe máy và 2 làn lề đường lưu thông thuận lợi. 

Cầu Cửa Hội là cây cầu bắc qua sông Lam tỉnh Nghệ An
Cầu Cửa Hội là cây cầu bắc qua sông Lam tỉnh Nghệ An

Cầu Cửa Hội được ví như “nhịp cầu nối liền” hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, góp phần rút ngắn thời gian di chuyển, giảm tải cho tuyến Quốc lộ 1A, đồng thời thúc đẩy giao thương, du lịch và phát triển kinh tế – xã hội địa phương, giảm tải số lượng phương tiện lưu thông trên tuyến QL1, từng bước hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực Bắc Trung bộ; tạo môi trường đầu tư thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội..

Cầu Cửa Hội mang ý nghĩa về giao thông và kinh tế cho các huyện lân cận tại đây
Cầu Cửa Hội mang ý nghĩa về giao thông và kinh tế cho các huyện lân cận tại đây

Phía đầu cầu Cửa Hội thuộc địa phận huyện Nghi Xuân còn khoảng 1,1km đoạn đường dẫn vẫn đang tiếp tục thực hiện gia tải để xử lý nền đất yếu theo chỉ dẫn kỹ thuật của dự án. Sau khi hết thời gian gia tải sẽ tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện. Cây cầu cũng là biểu tượng cho sự hợp tác, đoàn kết của hai tỉnh trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Tình hình giao thông tại cầu Cửa Hội

Tình hình giao thông tại cầu Cửa Hội khá là thông thoáng, an toàn, góp phần thúc đẩy giao thương và phát triển của nền kinh tế xã hội ở khu vực. Lưu lượng phương tiện di chuyển qua cầu Cửa Hội trung bình, chủ yếu là các loại xe như ô tô, xe máy, xe khách và xe tải. Tốc độ lưu thông ổn định từ 60 – 80km/h và vào các giờ cao điểm từ 6.00 sáng đến 8.00 sáng, chiều từ 17.00 đến 19.00 giờ thì chỉ số này có thể tăng nhẹ.  

Tình hình giao thông tại cầu Cửa Hội
Tình hình giao thông tại cầu Cửa Hội

Trung bình: Theo thống kê của Sở GTVT Nghệ An, lượng phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội trung bình ngày dao động từ 15.000 – 20.000 lượt, bao gồm ô tô, xe máy, xe tải và xe khách. Vào những giờ cao điểm thì lượng phương tiện có thể tăng lên 25.000 – 30.000 lượt, dẫn đến tình trạng ùn tắc cục bộ tại hai đầu cầu.

Cầu Cửa Hội được đánh giá cao về sự an toàn cao nhờ hệ thống giao thông được thiết kế hiện đại, biển báo đầy đủ, cùng lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát. 

Tiềm năng phát triển của cầu Cửa Hội

Cầu Cửa Hội, khánh thành vào năm 2021, không chỉ là công trình giao thông trọng điểm mà còn là biểu tượng cho sự hợp tác, đoàn kết và tiềm năng phát triển to lớn của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Cây cầu đóng vai trò then chốt trong việc kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm, thúc đẩy giao thương, đầu tư, du lịch, dịch vụ, thu hút nhà đầu tư, tạo việc làm, và nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Cầu Cửa Hội còn mở ra tiềm năng phát triển du lịch đa dạng, kết nối các điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách, và thúc đẩy phát triển hạ tầng, an ninh – quốc phòng.

Tiềm năng phát triển của cầu Cửa Hội
Tiềm năng phát triển của cầu Cửa Hội

Với vị trí chiến lược và tầm nhìn phát triển dài hạn, cầu Cửa Hội hứa hẹn sẽ trở thành động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, đưa hai địa phương vươn lên tầm cao mới trong tương lai. Cây cầu là niềm tự hào của người dân địa phương và là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của hai tỉnh.

Cầu Cửa Hội đem lại trong việc phát triển thêm cơ sở hạ tầng của khu vực
Cầu Cửa Hội đem lại trong việc phát triển thêm cơ sở hạ tầng của khu vực

Bên cạnh đó, những tiềm năng phát triển mà cầu Cửa Hội đem lại trong việc phát triển thêm cơ sở hạ tầng của khu vực, thu hút vốn đầu tư, mở rộng khu vực phát triển  và nâng cao hệ thống điện nước cho các khu vực lân cận cầu Cửa Hội. 

Danh sách các tòa nhà lớn gần cầu Cửa Hội 

Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Vinh

 • Địa chỉ: Số 2 Đại lộ Hà Huy Tập, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
 • Là trung tâm thương mại lớn nhất thành phố Vinh với diện tích 120.000 m², có đầy đủ các dịch vụ mua sắm, vui chơi giải trí, ẩm thực.

Khách sạn Mường Thanh Luxury Vinh Centre

 • Địa chỉ: Số 258 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
 •  Là khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế với 300 phòng ngủ cao cấp, có đầy đủ các tiện nghi hiện đại.
 • Khách sạn Mường Thanh Luxury Vinh Centre có hồ bơi vô cực, spa, phòng tập thể dục, nhà hàng, bar,…

Tòa nhà Viettel Nghệ An

 • Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
 • Là tòa nhà văn phòng cao cấp với 25 tầng, có diện tích cho thuê 20.000 m².
 • Tòa nhà Viettel Nghệ An có vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện, đầy đủ các tiện nghi hiện đại, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Vinh:

 • Địa chỉ: Số 458 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
 • Là bệnh viện đa khoa quốc tế với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại.
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Vinh cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Trường Đại học Vinh

 • Địa chỉ: Số 182 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
 • Là trường đại học công lập lớn nhất tỉnh Nghệ An với hơn 30.000 sinh viên.
 • Trường Đại học Vinh đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Với những giá trị to lớn về mặt kinh tế, xã hội và văn hóa, cầu Cửa Hội xứng đáng là một trong những công trình tiêu biểu của ngành giao thông vận tải Việt Nam. Cây cầu sẽ tiếp tục góp phần đưa Nghệ An và Hà Tĩnh phát triển ngày càng mạnh mẽ, sánh vai cùng các tỉnh thành phố khác trong cả nước. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích bạn khi tìm hiểu về chiếc cầu Cửa Hội này nhé.