Cầu Bến Thủy là một trong những công trình kiến trúc độc đáo và đáng tự hào của người dân nơi đây. Nằm hiên ngang bắc qua dòng sông Lam thơ mộng, cầu Bến Thủy như một dải lụa trắng nối liền hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.  Mang trong mình nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa và kinh tế to lớn, cầu Bến Thủy đang cố gắng cống hiến hết giá trị, tiềm lực của mình để thúc đẩy sự phát triển hơn nữa cho các vùng miền. Hãy cùng Top Nghệ An AZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Lịch sử hình thành cầu bến thủy

Tọa lạc tại vị trí chiến lược, nơi dòng sông Lam hiền hòa uốn lượn đổ ra biển Đông, cầu Bến Thủy sừng sững như một người khổng lồ nối liền đôi bờ sông, góp phần tô điểm cho bức tranh cảnh quan của thành phố Vinh. Khánh thành vào năm 1990, cây cầu không chỉ mang ý nghĩa về mặt giao thông mà còn trở thành biểu tượng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực, là niềm tự hào của người dân Nghệ An. 

Cây cầu thúc thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Nam Nghệ - Bắc Hà
Cây cầu thúc thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Nam Nghệ – Bắc Hà

Nghệ An và Hà Tĩnh là hai tỉnh được nối liền bởi sông Lam và cầu Bến Thủy, nơi đây mùa hè nước trong xanh ngắt, mùa nước lũ đục ngầu cuồn cuộn chảy. Trong chiến tranh, cầu Bến Thủy là trọng điểm ác liệt của không quân và hải quân Mỹ, tại đây đã tạo nên kỳ tích anh hùng của quân và dân ta khi không quản ngại gian khổ hy sinh, bom đạn, quyết không để tuyến vận chuyển hàng hóa, quân đội, lương thực đạn dược vào miền Nam bị trì hoãn, gián đoạn.

Khi chiến tranh đã kết thúc, hòa bình được lặp lại, nền kinh tế, kỹ thuật còn nhiều hạn chế, phương tiện giao thông qua Bến Thủy bằng phà hoặc cầu phao. Tuy nhiên, phương tiện lưu thông này còn có nhiều hạn chế, đặc biệt là vào những ngày mùa mưa lũ hoặc khi cầu phao gặp trục trặc, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. 

Vẻ đẹp cầu Bến Thủy trong ánh chiều tà
Vẻ đẹp cầu Bến Thủy trong ánh chiều tà

Theo như kí ức của người dân Nghệ – Tĩnh, hình ảnh những đoàn xe nằm chờ phà dài hàng chục cây số, nằm vạ vật hàng tuần. Đây cũng chính là cơ hội tốt cho người dân nơi đây tranh thủ bán hàng hóa, đồ ăn, thức uống cho cánh lái xe một số sản phẩm như kẹo lạc, bánh chưng, mì tôm, thuốc lá… để kiếm thêm các khoản thu nhập cho gia đình. 

Do sự bức bách, nhu cầu di chuyển đi lại của người dân ở các vùng miền khác nhau nên  nhà nước đã quyết định đầu tư xây nên chiếc cầu Bến Thủy I và sau đó xây dựng thêm cầu Bến Thủy II. Cầu Bến Thủy có ý nghĩa đặc biệt to lớn đối với giao thông vận tải trên toàn tuyến quốc lộ 1A, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế –  xã hội của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cũng như các địa phương khu vực IV. 

Xây dựng cầu Bến Thủy gặp nhiều khó khăn
Xây dựng cầu Bến Thủy gặp nhiều khó khăn

Được xem là một nhiệm vụ rất khó khăn, quy mô xây dựng lớn, việc thi công cầu Bến Thủy được giao cho 3 đơn vị thực hiện: Tổng Công ty Thăng Long, công ty Cầu Cảng 473, Xí nghiệp 479, đều thuộc Liên hiệp Các xí nghiệp Giao thông 4. 

Theo như chia sẻ của chủ tịch Công đoàn Công ty CP 473, thì vào những năm 1986, Công ty Cầu – cảng 473, lúc xây dựng nhiệm vụ thi công cầu Bến Thủy rất khó khăn vì nền kinh tế đất nước sau chiến tranh 10 năm vẫn trong tình trạng bao cấp, nguồn lương thực, thực phẩm khan hiếm, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, trang thiết bị eo hẹp. Vì xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, lãnh đạo Công ty Cầu – Cảng 473 quyết tâm huy động tối đa nhân lực, phương tiện, bố trí kế hoạch bài bản, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ đề ra. 

Hoàn thành kế hoạch xây dựng cầu Bến Thủy
Hoàn thành kế hoạch xây dựng cầu Bến Thủy

Cầu Bến Thủy tại thời điểm đó được xem là cây cầu lớn thứ 2 trong cả nước, sau cầu Thăng Long được xây dựng sau khi đất nước thống nhất. Sau 5 năm thi công với biết bao gian khó hy sinh, năm 1990, công trình cầu Bến Thủy đã hoàn thành, sẵn sàng đón những chuyến xe đầu tiên nối liền huyết mạch giao thông quốc lộ 1A. 

Cầu Bến Thủy được xây dựng với tổng chiều dài 630,5 mét, bao gồm 13 nhịp dầm thép kiên cố. Trải qua hơn 30 năm sử dụng, cây cầu vẫn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp và sự vững chãi, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy giao thương, du lịch và phát triển kinh tế – xã hội của khu vực.

Mở ra giai đoạn phát triển toàn diện 

Tại quyết định số 1059/QĐ – TTg ngày 14/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ năm 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định ưu tiên đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy III. Dự án này được thực hiện tại xã Hưng Hòa, Tp Vinh nối huyện Nghi Xuân qua sông Lam. Việc thực hiện kế hoạch này sẽ tạo điều kiện giao thương thuận lợi hơn nữa với các xã thuộc huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nhất là sự giao thoa, buôn bán, đi lại giữa người dân hai bên và thúc đẩy nền kinh tế địa phương. 

Hình ảnh cầu Bến Thủy mờ ảo trong sương mù
Hình ảnh cầu Bến Thủy mờ ảo trong sương mù

Trong Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện Nghi Xuân cũng đã có kiến nghị, đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy hiệu quả liên kết phát triển như xây dựng cầu Bến Thủy kết nối TP Vinh theo đường Nguyễn Sỹ Sách với khu vực Xuân Phổ, Đan Trường – Nghi Xuân; nâng cấp các cảng Xuân Hải, Bến Thủy; xây dựng tuyến đường quy hoạch 72m nối Quốc lộ 1A và Quốc lộ ven biển tạo điều kiện phát triển kết nối vùng và liên vùng.

Với kế hoạch mở rộng thêm cầu Bến Thủy giúp thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của 2 tỉnh thành, giao thương giữa các vùng miền ở phía Bắc và phía Nam sẽ có cơ hội phát triển hơn nữa. Đây là một dự án tiềm năng đem đến những lợi ích to lớn, tạo được sự đồng thuận và tin tưởng của người dân nơi đây về một chiếc cầu làm nên kinh tế. 

Kiến trúc độc đáo của cây cầu bến thủy

Chiêm ngưỡng cầu Bến Thủy Nghệ – Tĩnh ta lại càng phải thán phục bởi tài trí của những người xây dựng lúc đó, không chỉ bởi sự to lớn của nó mà còn về lối kiến trúc độc đáo. Vào thời điểm đó cầu Bến Thủy được coi là một trong 2 câu cầu lớn nhất, cầu có chiều dài 630,5m với 13 nhịp, xây dựng theo lối công nghệ cũ với kết cấu dàn thép. Với 2 làn xe cơ giới, mỗi chiều rộng 7m, hai làn xe máy mỗi chiều rộng 1,5m.

Cầu Bến Thủy được thiết kế theo kiểu hình vòm, có khả năng chịu lực tải trọng lớn và chống chọi được với những trận lũ lớn trên sông Lam.

Vẻ đẹp cầu Bến Thủy từ trên cao
Vẻ đẹp cầu Bến Thủy từ trên cao

Cầu được trang trí với những họa tiết hoa văn mang đậm bản sắc văn hóa của người dân Nghệ An, được thể hiện trên các thành lan can cầu, trụ cầu và các chi tiết khác của cầu. Cùng hệ thống chiếu sáng bằng đèn led hiện đại, tạo nên một cảnh quan lung linh huyền ảo vào ban đêm. 

Kết cấu thép: Việc sử dụng kết cấu thép trong xây dựng cầu Bến Thủy là một bước tiến kỹ thuật đáng kể vào thời điểm đó. Nhờ có kết cấu thép, cầu có độ bền cao, chịu tải trọng tốt và có thể thi công trong thời gian ngắn. Đây là một trong những công trình giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giao thương giữa 2 miền đất nước. Là niềm tự hào của người dân địa phương nơi đây.  

Tình hình giao thôi tại cầu Bến Thủy – Nghệ An

Hiện trạng giao thông tại cầu Bến Thủy

Nhìn chung tình hình giao thông tại cầu Bến Thủy gặp nhiều áp lực do đây là tuyến đường quan trọng nối liền hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nên việc xảy ra ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm, đặc biệt là vào buổi sáng và chiều tối. 

 • Hướng Vinh – Nghi Xuân: Lượng phương tiện di chuyển theo hướng này thường đông hơn, nhất là vào buổi sáng khi người dân đi làm và đi học.
 • Hướng Nghi Xuân – Vinh: Lượng phương tiện di chuyển theo hướng này thường đông hơn vào buổi chiều khi người dân đi tan làm và tan học.
 • Vào những ngày lễ Tết: Lượng phương tiện giao thông qua cầu Bến Thủy tăng đột biến, dẫn đến tình trạng ùn tắc kéo dài.
Tình hình giao thôi tại cầu Bến Thủy - Nghệ An
Tình hình giao thôi tại cầu Bến Thủy – Nghệ An

Nguyên nhân xảy ra ùn tắc giao thông tại cầu Bến Thủy

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gây ùn tắc giao thông ở cầu Bến Thủy là do sự phát triển của nền kinh tế – xã hội của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, lượng phương tiện giao thông qua cầu Bến Thủy cũng ngày càng tăng cao trong những năm gần đây.  Mặt cầu khá hẹp chỉ rộng 7m chuyên cho xe cơ giới qua lại nên không đủ đáp ứng được nhu cầu giao thông ngày càng tăng tại đây. 

Hệ thống đèn báo giao thông tại một số điểm vẫn chưa có nên dẫn đến tình trạng lộn xộn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn. 

Giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông tại cầu Bến Thủy

 • Hiện nay, chính quyền địa phương đang có nhiều cân nhắc trong việc mở rộng quy mô và xây dựng thêm tuyến cầu Bến Thủy III để hỗ trợ giao thông và hạn chế tắc nghẽn cho hai tuyến cầu còn lại. 
 • Việc mở rộng mặt bằng cũng được triển khai thực hiện để làm tăng khả năng lưu thông tại cầu Bến Thủy. 
 • Lắp đặt nhiều hệ thống đèn báo giao thông tại các vị trí còn thiếu sẽ giúp điều tiết giao thông hiệu quả hơn. 
 • Nâng cao ý thức người tham gia giao thông: Cục công an giao thông tỉnh Nghệ An đã phối hợp hoạt động nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông tại cầu Bến Thủy và có các biện pháp xử phạt đối với những hành vi vi phạm luật giao thông tại đây. 

Các quán ăn ngon gần cầu Bến Thủy

Bún chả Hà Nội Bát Đàn

 • Địa chỉ: 112 Hà Huy Tập, TP. Vinh, Nghệ An
 • Giờ mở cửa: 6:30 – 21:30
 • Món ăn: Bún chả, nem nướng, ram tôm,…
 • Giá cả: 25.000 – 50.000 VNĐ

Quán Ăn Nướng GoGi House

 • Địa chỉ: 
 • 45 Quang Trung, TP. Vinh, Nghệ An – 023 8730 0678
 • 15 Hồ Tùng Mậu, TP. Vinh, Nghệ An – 023 8730 3678
Quán Ăn Nướng GoGi House
Quán Ăn Nướng GoGi House

Buffet Hải Sản ChefDzung

Buffet Hải Sản ChefDzung
Buffet Hải Sản ChefDzung

Miaow – Pizza & Bingsu

 • Địa chỉ:
 • 38 Kim Đồng, TP. Vinh, Nghệ An – 0916 919 058
 • 25 Hồ Tùng Mậu, TP. Vinh, Nghệ An – 0888 749 389
Miaow - Pizza & Bingsu
Miaow – Pizza & Bingsu

Nhà Hàng Nướng Wang BBQ

Nhà Hàng Nướng Wang BBQ
Nhà Hàng Nướng Wang BBQ

Sura BBQ

 • Địa chỉ: 5 Trần Phú, Lê Mao, TP. Vinh, Nghệ An
 • Điện thoại: 023 8384 4137 & 0942 633 011
 • Fanpage: www.facebook.com/suravinh/ 
Sura BBQ
Sura BBQ

Nhà Hàng The American Steak

Nhà Hàng The American Steak
Nhà Hàng The American Steak

Cáo Restaurant – Vietnamese Cuisine

Cáo Restaurant - Vietnamese Cuisine
Cáo Restaurant – Vietnamese Cuisine

Cầu Bến Thủy, sừng sững hiên ngang bắc qua dòng sông Lam hiền hòa, không chỉ là một công trình giao thông quan trọng mà còn là biểu tượng văn hóa và niềm tự hào của người dân Nghệ An. Cây cầu đã chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương và trở thành điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích trong việc tìm hiểu cầu Bến Thủy này nhé!